thông cống bằng baking soda

Baking Soda vốn hay được sử dụng như một hợp chất hỗ trợ tẩy rửa hiệu quả. Với cách thông cống bằng Baking Soda dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian và công sức bằng chính những nguyên liệu đơn giản, giúp gian bếp luôn sáng bóng, thơm tho.

1.Vì sao Baking Soda lại có tác dụng thông cống

Baking Soda hay còn có tên gọi là Sodium Bicarbonate, là một hợp chất khoáng sinh ra từ quá trình tinh chế quặng khoáng sản. Bột Baking Soda được sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau với những cái tên khác quen thuộc như muối nở hay thuốc muối.

hoạt động của baking soda

Bột Baking Soda có khả năng hòa tan chất bẩn, an toàn với sức khỏe

Bột hoạt động như một loại khoáng chất có tính kiềm yếu, có thể hòa tan các hợp chất hữu cơ. Khi tiếp xúc với những cặn bẩn, dầu mỡ, đặc biệt nếu dùng kết hợp với những chất có tính axit sẽ giúp phân hủy và làm sạch những vết cặn bẩn tích tụ ở miệng cống rửa bát. Bởi vậy, khá nhiều người lựa chọn phương pháp thông bồn cầu bằng Baking Soda hoặc kết hợp chúng với giấm, muối để tăng hiệu quả làm sạch.

2. Video hướng dẫn cách thông cống bằng Baking Soda

Baking Soda hay giấm, muối đều là những vật dụng bạn rất dễ tìm thấy trong gian bếp gia đình. Tham khảo những video hướng dẫn sử dụng bột Baking dưới đây để áp dụng chính xác, hiệu quả nhất phương pháp này

Video 1: Hướng dẫn cách tẩy bồn cầu bằng Baking Soda

 

Video 2: Cách thông cống bằng Baking Soda và giấm

Video 3: Thông cống với Baking Soda và muối

3. Các cách thông cống bằng Baking Soda cực hiệu quả

Để tiến hành thông cống với Baking Soda, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau

  • Một hộp bột Baking Soda, bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm này tại rất nhiều siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi
  • Một chiếc khăn sạch hoặc khăn lau lớn có khả năng thấm hút tốt
  • Khoảng 3 lít nước ấm, không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh
  • Các sản phẩm bảo hộ như khẩu trang, găng tay, …

3.1. Thông tắc bằng Baking Soda thông thường

Trước khi tiến hành thông tắc cống hay hút bể phốt hai bà trưng, bạn nên ngưng sử dụng hoặc lựa chọn thông tắc vào buổi tối, khi không cần sử dụng đến bồn bát nữa.

sử dụng baking soda thông cống

Đổ trực tiếp bột Baking Soda vào miệng cống bồn rửa

Bước 1: Lấy ½ gói Baking Soda ra cốc và đổ từ từ vào thẳng phần miệng cống của bồn rửa bát. Chú ý, nên bắt đầu đổ khi bồn rửa không quá ướt. Sau khi đổ bột, đợi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để bột Baking Soda kịp hòa tan các chất cặn bẩn.

Bước 2: Lấy phần nước ấm đã chuẩn bị sẵn ra, đổ từ từ vào miệng cống. Lưu ý, nước được sử dụng không được quá nóng để tránh làm vỡ, bể đường ống nước. Nước ấm và bột Baking Soda sẽ giúp hòa tan và rửa trôi mội cặn bẩn, giúp thông tắc hiệu quả và an toàn cho bồn rửa bát.

3.2. Tẩy bồn cầu bằng Baking Soda và giấm

Vẫn với những nguyên liệu như trên, bạn trộn bột Baking với giấm theo tỉ lệ 1:1. Ngay khi đổ giấm vào bột và phản ứng hóa học xảy ra, bạn đổ ngay hỗn hợp trên vào phần miệng cống bồn rửa bát. Dung dịch trên sẽ ngay lập tức hòa tan những cặn bẩn, rửa trôi và tẩy sạch những chỗ cần thông tắc.

baking soda và giấm

Bột Baking Soda kết hợp cùng giấm cho hiệu quả thông tắc vượt trội

Nếu bạn không muốn trộn  hỗn hợp hoặc có nhiều thời gian chờ hơn, có thể lựa chọn phương pháp đổ rời từng phần của hỗn hợp. Vẫn với tỉ lệ 1:1, bạn đổ phần bột Baking Soda vào trước rồi mới đổ giấm lên. Với cách thực hiện này, bạn sẽ cần chờ ít nhất là 30 phút đến vài giờ, để qua đêm giúp hiệu quả thông tắc đạt tốt nhất. Xả sạch lại bồn bằng nước ấm,dùng khăn ẩm lau những chỗ cặn bẩn đã được làm mềm.

thông cống với bột baking soda

Lưu ý: Tùy vào diện tích phần tắc nghẽn cũng như độ khó xử lý của vết bẩn, bạn có thể tăng lượng bột Baking Soda cùng lượng giấm lên.

3.3. Kết hợp bột Baking Soda và muối

bột baking soda và muối

Cũng tương tự như khi kết hợp với giấm, bạn vẫn hòa dung dịch bột Baking và muối theo tỉ lệ 1:1. Đổ trực tiếp hỗn hợp này lên phần miệng cống, đợi hỗn hợp hòa tan chất bẩn. Theo các chuyên gia, riêng đối với hỗn hợp này, thời gian thực hiện lý tưởng là buổi tối và bạn đợi qua một đêm để các chất bẩn được làm sạch hoàn toàn.

Sáng hôm sau, bạn dùng nước ấm đổ vào vị trí đã dùng hỗn hợp Baking Soda và muối hôm trước. Bồn rửa bát sẽ ngay lập tức được rửa trôi mọi chất cặn bẩn, tắc nghẽn.

4. Lưu ý khi sử dụng cách thông cống bằng Baking Soda

– Đeo găng tay và khẩu trang bảo hộ khi tiến hành tiếp xúc với bột Baking Soda và trong suốt quá trình thông cống hay hút bể phốt giá rẻ hà nội.

– Chỉ sử dụng nước ấm khi tẩy bồn cầu bằng Baking Soda. Không dội trực tiếp nước vừa đun sôi vào bột, có thể gây nổ, vỡ đường ống do phản ứng hóa học quá mạnh.

– Nên thực hiện thông tắc vào buổi tối và để hỗn hợp qua đêm để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Với chi phí cực rẻ, nguyên liệu dễ tìm kiếm, cách thông cống bằng Baking Soda đang ngày càng được mọi người ưa chuộng. Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, hy vọng bạn cũng có thể áp dụng thành công phương pháp này ngay tại nhà.

Xem thêm cách xử lý nghẹt bồn cực nhanh và đơn giản

This article has 2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *