bon-cau-nghet-giay-ve-sinh

Không khó bắt gặp tình trạng bồn cầu bị nghẹt giấy, gây tắc nghẽn hiện nay ở các gia đình. Điều này không chỉ gây khó chịu, bất tiện mà còn ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sức khỏe, và sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, khi bồn cầu bị nghẹt giấy bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và thử một số cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy chúng tôi chia sẻ sau đây.

Nguyên nhân khiến bồn cầu dễ bị nghẹt giấy

Bồn cầu bị nghẹt giấy không phải tình trạng hiếm gặp hiện nay. Trên thực tế có rất nhiều gia đình gặp phải sự cố này nhưng không biết cách giải quyết cũng không biết nguyên nhân chính xác.

Việc dùng giấy vệ sinh rất khó để hạn chế. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều loại giấy vệ sinh không đảm bảo chất lượng, khó phân hủy, khó tan trong nước. Điều này sẽ cản trở lưu thông và gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu. Ngoài ra, khi dùng quá nhiều giấy vệ sinh trong thời gian dài cũng khiến đường cống bị tắc nhanh hơn.

Bên cạnh đó, dòng nước bồn cầu mạnh hay yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trôi chất thải. Nếu bồn cầu quá cũ, nước dội xuống sẽ chậm và yếu nên chất thải cũng khó trôi, gây tình trạng tắc nghẽn cục bộ.

bon-cau-nghet-giay-ve-sinh

Việc giấy vệ sinh không trôi, gây tắc nghẽn sẽ làm xuất hiện tình trạng hôi thối, khó chịu, bốc mùi trong nhà vệ sinh. Khi xả nước có thể gây ứ đọng, trào ngược chất thải, gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy tại nhà đơn giản, hiệu quả

Dùng giấy vệ sinh với lượng vừa phải

Với trường hợp nghẹt do giấy vệ sinh thì bạn nên hạn chế dùng nó lại hoặc dùng ở số lượng vừa phải. Bởi càng bỏ nhiều giấy vệ sinh thì sẽ càng dễ bị tắc hơn. Đồng thời, khi dùng nên chọn loại giấy dễ phân hủy để đảm bảo hạn chế chắc nghẽn ở mức tối đa.

dung-giay-ve-sinh-vua-phai

Bột thông cống

Khi bồn cầu tắc do giấy vệ sinh, bạn có thể sử dụng các loại bột thông cống có tác dụng phân hủy chất thải, rác và giấy vệ sinh trong đường ống. Những loại bột này thường sẽ giúp chất thải và giấy tan và phân hủy nhanh hơn, từ đó làm thông bồn cầu.

dung-bot-thong-bon-cau

Sử dụng pittong

Dùng pittong thông tắc là cách làm có hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Cách xử lý này dựa trên việc tạo áp lực không khí để đẩy giấy và rác thải xuống dưới bồn chứa. Bạn chỉ cần đặt pittong vào miệng bồn cầu cho khít rồi thực hiện động tác đẩy để tạo áp lực dồn chất thải xuống dưới. Cách này đã được nhiều người áp dụng thành công nên bạn có thể yên tâm.

thong-bon-cau-bang-pittong

Xử lý bằng baking soda và giấm

Baking soda khi kết hợp cùng giấm ăn giúp tạo ra hỗn hợp có khả năng phân hủy cao. Bạn đổ 1 cốc bột baking soda cùng 2 cốc giấm trực tiếp xuống bồn cầu. Đợi khoảng 30 phút đến 1 tiếng để phản ứng hóa học xảy ra. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể đổ thêm 1 ấm nước nóng vào bồn cầu để phản ứng diễn ra nhanh hơn. Sau đó bạn xả lại bằng nước sạch để kiểm tra là được.

thong-bon-cau-bang-baking-soda

Sử dụng băng dính

Cách này cũng dựa trên áp lực nước và không khí để làm thông bồn cầu. Trước khi thực hiện bạn hãy lau khô miệng bồn cầu. Sau đó dán băng dính kín miệng bồn cầu, đảm bảo không có kẽ hở để khí không thoát ra ngoài. Sau đó bạn nhấn nút xả nước, lúc này băng dính sẽ phồng lên. Bạn dùng 2 tay ấn từ từ băng dính xuống, áp lực không khí và nước sẽ giúp đẩy chất thải xuống hầm chứa và làm thông đường cống trở lại.

thong-bon-cau-bang-bang-dinh

Sử dụng móc quần áo

Bạn hãy chuẩn bị 1 chiếc móc áo bằng nhôm hoặc sắt, sau đó uốn thẳng ra, chỉ để lại 1 đầu cong như móc câu. Bạn luồn đầu móc xuống dưới miệng bồn cầu, di chuyến đến khi nào chạm được vật cứng thì dùng lực đẩy mạnh để đánh tan chất thải và làm thông bồn cầu trở lại.

thong-bon-cau-bang-moc-ao

Thông bồn cầu bằng coca cola

Thông bồn cầu tắc bồn coca mang đến hiệu quả cao và rất tiện lợi. Bạn chuẩn bị 1 chai coca to và đổ trực tiếp vào bồn cầu, đợi khoảng 2 tiếng. Các chất trong coca sẽ giúp phân hủy nhanh chất thải và giấy vệ sinh. Sau đó chỉ cần xả lại bằng nước sạch để kiểm tra là được.

thong-bon-cau-bang-cocacola

Sử dụng nước nóng

Một trong những cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy hiệu quả bạn nên áp dụng thử là dùng nước nóng. Đây là phương pháp rất tiết kiệm, hiệu quả khá cao và dễ thực hiện. Bạn đổ nước nóng khoảng 60 -70 độ C vào bồn cầu rồi đậy nắp lại, đợi khoảng 30 – 30 phút. Sau đó xả nước bồn cầu để dội sạch cặn bẩn, chất thải đi và kiểm tra xem đường cống đã thông trở lại chưa.

thong-bon-cau-bang-nuoc-nong

Sử dụng đá lạnh

Với cách này, bạn chuẩn bị 1 – 2 bịch đá viên lạnh để đổ trực tiếp vào bồn cầu. Sau đó nhấn nút xả nước bồn cầu để đá trôi xuống dưới. Khi đá trôi sẽ giúp đẩy chất thải, giấy vệ sinh bị mắc lại xuống dưới, giúp đường cống thông lại bình thường.

thong-bon-cau-bang-da-lanh

Thông bồn cầu bằng máy hút bụi

Để thực hiện thông tắc bằng máy hút bụi, bạn cần hút sạch nước trong bồn cầu nếu có ra ngoài trước. Sau đó đưa phần ống hút của máy vào miệng bồn cầu, dùng giẻ bịt kín quanh miệng ống. Đồng thời giữa chặt phần vải và dí sát vào miệng bồn cầu, bật máy để thổi chất thải, giấy vệ sinh gây ứ đọng xuống dưới. Sau khi thấy đã ổn bạn xả lại nước để kiểm tra xe bồn cầu đã thông chưa là được.

thong-bon-cau-bang-may-hut-bui

Sử dụng nước rửa chén

Nếu bồn cầu tắc nhẹ thì bạn có thể dùng nước rửa chén để thông bồn cầu. Bạn chuẩn bị 1 chai nước rửa chén khoảng 300ml, có thể ít hơn rồi đổ thẳng xuống bồn cầu. Sau đó cho thêm nước ấm vào bồn cầu và để khoảng 20 phút. Cuối cùng ấn van xả để kiểm tra và sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

thong-bon-cau-bang-nuoc-rua-chen

Liên hệ các dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp

Nếu những cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy phía trên không hiệu thì bạn cần gọi ngay đơn vị thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp. Với kỹ năng tốt cùng hệ thống máy móc hiện đại và kinh nghiệm, các đơn vị này sẽ giúp bạn tìm nguyên nhân và đưa ra cách xử lý tắc nghẽn hiệu quả và tốt nhất, xử lý được triệt để tình trạng tắc nghẽn.

dich-vu-thong-tac-cong

Những lưu ý để bồn cầu không bị nghẹt

Khi sử dụng bồn cầu hàng ngày bạn cần lưu ý một số điều sau để tránh tắc nghẽn:

  • Nên sử dụng loại giấy có độ phân hủy cao, tan nhanh trong nước
  • Cần làm sạch, thông bồn cầu định kỳ để loại bỏ cặn bám, tránh gây bít tắc trong đường ống xả chất thải
  • Không xả rác bừa bãi hay bỏ vật cứng vào bồn cầu
  • Hút hầm cầu định kỳ để đảm bảo bồn cầu luôn thông thoáng và hoạt động tốt nhất.
  • Chú ý khi chọn giấy vệ sinh, nên chọn loại giấy không mùi, có độ mềm mịn và khả năng phân hủy tốt.

Trên đây là những cách xử lý bồn cầu bị nghẹt giấy đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để áp dụng tại nhà. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với bạn.