Nguyên nhân ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Ruồi giấm là loài côn trùng thường xuất hiện trong nhà vệ sinh gây ra phiền phức và tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, nắm được những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ triệt để loài động vật đáng ghét này đồng thời, mang tới một không gian sống sạch sẽ, thông thoáng.

Nguyên nhân ruồi giấm xuất hiện trong nhà vệ sinh

Mùi amoniac có trong nước tiểu chính là thứ thu hút ruồi giấm từ bên ngoài vào và sinh sản dưới bể phốt, cống nước. Theo đó, ruồi giấm có thể đẻ khoảng 500 trứng/lần và đi men theo đường ống, đậu lên tường và các đồ dùng khác trong nhà vệ sinh.

Nguyên nhân ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Nguyên nhân ruồi giấm xuất hiện trong nhà vệ sinh

Hơn nữa, nhà vệ sinh là nơi thường xuyên ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho ruồi giấm phát triển mạnh mẽ. Chúng không chỉ mất vệ sinh, gây khó chịu mà còn tiềm ẩn những ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, cần áp dụng những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh dưới đây để loại bỏ hoàn toàn loài côn trùng đáng ghét này.

Các cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả

Bẫy ruồi giấm bằng keo dính

Sử dụng keo dính có chứa chất hóa học bán sẵn trong tiệm tạp hóa và bổ sung thêm một ít trái cây bị hỏng làm mồi nhử để thu hút ruồi bay tới. Khi bay tới gần, chúng sẽ ngay lập tức bị dính vào và không thể thoát ra.

Cách diệt ruồi giấm bằng keo dính

Bẫy ruồi giấm bằng keo dính

Sử dụng trái cây hỏng

Ruồi giấm bị chú ý bởi những mùi hương lên men trái cây hỏng, bia, rượu vang,…nên bạn có thể bỏ chúng vào một chiếc bát lớn bao gồm một ít trái cây hỏng, bia hoặc một ít giấm. Trên miệng bát sử dụng nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bịt kín và lấy tăm chọc thủng nhiều lỗ nhỏ để mùi bay ra ngoài. 

Cách diệt ruồi giấm bằng trái cây hỏng

Sử dụng trái cây hỏng để diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Sử dụng bình xịt côn trùng

Đây là một trong những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh nhanh nhất. Bạn chỉ cần mua một bình xịt côn trùng ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa và xịt trên mặt tường nhà vệ sinh, nơi ruồi giấm thường xuất hiện. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Do ruồi giấm sống và đẻ trứng trong cống thoát nước của nhà vệ sinh nên hãy thử cách đổ hóa chất có công dụng diệt côn trùng vào những đường ống nơi ruồi giấm sống để tiêu diệt triệt để trứng của ruồi giấm. 

Cách diệt ruồi giấm bằng bình xịt côn trùng

Sử dụng bình xịt côn trùng

Sử dụng hỗn hợp xà phòng + ớt bột

Bạn có thể tự chế thuốc diệt côn trùng bằng hỗn hợp xà phòng, ớt bột và các loại nước lên men. Sau đó, tiến hành xịt hỗn hợp lên những vị trí mà ruồi giấm hay đậu. Sau khi ăn phải hỗn hợp này, ruồi giấm sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Cách diệt ruồi giấm bằng hỗn hợp ớt bột và xà phòng

Sử dụng hỗn hợp xà phòng + ớt bột

Sử dụng giấm táo

Giấm táo là nguyên liệu sẵn có trong bếp ăn của mỗi gia đình. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để đuổi ruồi giấm hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị khoảng nửa lọ giấm và đậy nắp. Sử dụng một chiếc phễu nhựa tự làm bằng giấy và đặt thông qua miệng lọ. Chiếc phễu này sẽ đóng vai trò như một chất dẫn dụ ruồi vào nhưng không thể thoát ra. Cuối cùng, bạn hãy đặt những chiếc lọ này ở những nơi ruồi thường xuyên xuất hiện để thu hút chúng.

Cách diệt ruồi giấm bằng giấm táo

Giấm táo

Nến sả

Trong sả có chứa tinh dầu Citral và Geraniol có tác dụng tiêu diệt côn trùng hiệu quả. Bạn chỉ cần đun nóng chảy nến rồi cho thêm tinh dầu sả và đổ vào khuôn để làm nến thêm. Sau đó, bạn đốt nến này trong nhà vệ sinh để đuổi ruồi giấm nhanh chóng.

Cách diệt ruồi giấm bằng nến xả

Nến sả

Sử dụng tinh dầu đuổi ruồi

Một cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả đó là sử dụng tinh dầu tàm. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy tìm mua những lọ tinh dầu tràm tại cửa hàng mẹ và bé, siêu thị, đồ gia dụng,…Sau đó, dùng máy xông tinh dầu hoặc đốt đèn tinh dầu trong nhà vệ sinh sẽ giúp đuổi ruồi giấm hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tinh dầu sả, cam thay thế cho tinh dầu tràm.

Cách diệt ruồi giấm bằng tinh dầu

Tinh dầu đuổi ruồi

Sử dụng đinh hương

Tuy mùi đinh hương mang tới cảm giác dễ chịu cho con người nhưng đây lại là “kẻ thù” của ruồi giấm. Chỉ cần bạn bỏ một ít đinh hương vào túi vải thưa và treo trong nhà vệ sinh. Chỉ trong khoảng 2 tiếng, ruồi giấm sẽ biến mất hoàn toàn. 

Cách diệt ruồi giấm bằng đinh hương

Đinh hương có tác dụng đuổi ruồi hiệu quả

Ngoài ra, bạn có thể cắt đôi quả chanh/táo và cắm vào đó khoảng 6-12 hạt đinh hương vào mỗi nửa quả. Xếp những miếng chanh/táo này và đĩa trắng sao cho nổi bật. Nước chanh/táo có tác dụng lan tỏa mùi hương khắp nhà và ngăn cản ruồi ở vị trí xung quanh nơi bạn đặt nó.

Băng phiến

Băng phiến là một sản phẩm dạng viên trắng, có vị đắng và mùi hương cay mát. Thành phần chính của băng phiến là chất Camphor có trong cây long não. Hoạt chất này có khả năng sát trùng, kích thích tim mạch và hưng phấn nhẹ. Với đặc điểm này, bạn có thể kết hợp băng phiến với một cây nến. Khi khói đốt ở nến lan tỏa mạnh trong khu vực ruồi tập trung sẽ khiến chúng sợ hãi mà bỏ chạy.

Cách diệt ruồi giấm bằng băng phiến

Mùi của băng phiến khiến cho ruồi giấm sợ hãi mà bỏ chạy

Ruồi là một loài côn trùng ghét khói và đặc biệt là khi khói xuất phát từ ngọn nến có mùi sả hoặc một miếng long não. Vì vậy bạn hãy thắp sáng một ngọn nến với mùi sả hoặc một miếng long não, để khói tỏa mạnh trong khu vực ruồi vàng tập trung như vậy chúng sẽ rời đi ngay lập tức.

Cần chú ý gì khi diệt ruồi giấm?

Một số lưu ý khi diệt ruồi giấm như sau:

  • Nếu sử dụng các loại bình xịt côn trùng, bạn nên chọn những loại không gây độc hại với cơ thể
  • Trứng ruồi giấm khi nở sẽ cần mất khoảng 9-10 ngày để trưởng thành, vì vậy, cần tiếp tục sử dụng biện pháp loại bỏ ngay cả khi bạn đã thấy chúng biến mất.
Cần lưu ý gì khi diệt ruồi giấm

Cần diệt ruồi giấm tận gốc để tránh chúng phát triển mạnh mẽ

Cách ngăn chặn ruồi giấm phát triển

Để ngăn chặn không cho ruồi giấm phát triển, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ toilet, đồng thời thường xuyên mở cửa sổ, bật quạt thông gió để khử mùi để giúp nhà tắm luôn khô thoáng.
  • Có thể đốt tinh dầu sả trong phòng tắm để đuổi ruồi giấm hiệu quả.
  • Ruồi giấm thường vào nhà thông qua các đường cống hở. Vì vậy, hãy kiểm tra các đường này và bịt kín chúng lại, miệng cống cần sử dụng lọc rác có nắp. Qua đó, ruồi giấm không thể xuất hiện trong nhà vệ sinh của bạn nữa.
vệ sinh toilet để ngăn chặn ruồi giấm

Vệ sinh toilet sạch sẽ là cách hạn chế tối đa xuất hiện ruồi giấm

Trên đây là những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng rằng, đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn giữ môi trường sống luôn sạch sẽ và an toàn.