co-nen-vut-giay-vao-bon-cau-khong

Hiện nay quan điểm không vứt giấy vào bồn cầu được rất nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người cũng có quan điểm ngược lại vì họ cho rằng vứt giấy vào bồn cầu không vấn đề gì. Đây là vấn đề gây nên nhiều tranh cãi và hiện vẫn chưa thể xác nhận quan điểm này là đúng hay sai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời chính xác trong bài viết sau đây.

Tranh cãi xung quanh vấn đề nên hay không vứt giấy vào bồn cầu

Hiện nay có rất nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề có nên vứt giấy vào bồn cầu không. Một bộ phận người dùng thì cho rằng bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu xả chúng đi sẽ không có vấn đề gì. Bên cạnh đó lại có một lượng lớn người ủng hộ không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu mà nên bỏ vào thùng rác.

co-nen-vut-giay-vao-bon-cau-khong

Tuy vậy, giấy vệ sinh sau khi bỏ vào bồn cầu chúng sẽ được xả xuống dưới bồn chứa để phân hủy sau một thời gian nhất định. Hoặc giấy sẽ được đưa đến các nhà máy xử lý nước thải. Điều này đã vô tình gây ô nhiễm môi trường, tăng nguy cơ làm bồn cầu bị tắc nghẽn.

Còn nếu bạn bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác thì lượng giấy này sẽ được chuyển đến bãi rác và xử lý đúng quy trình, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Vì sao không vứt giấy vào bồn cầu?

Chất lượng giấy vệ sinh chưa thật sự tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy vệ sinh khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, không phải loại giấy nào cũng đảm bảo các yêu cầu về an toàn môi trường và dễ phân hủy. Đặc biệt, nhiều gia đình còn chọn loại giấy vệ sinh chất lượng cao với độ dai cao nên rất khó tan trong nước. Hoặc phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tự tan. Khi lượng giấy này tích trữ trong bồn cầu quá nhiều thì sẽ làm tăng khả năng gây tắc nghẽn.

Vì thế, bạn nên lưu ý chọn giấy vệ sinh mềm, mỏng, dễ tan trong nước thì mới có thể vứt giấy vào bồn cầu. Nhưng tốt nhất không nên vứt giấy xuống bồn cầu sau khi sử dụng.

chat-luong-giay-ve-sinh-khong-dam-bao

Hệ thống thoát nước nhà vệ sinh chưa hiệu quả

Có nên hay không vứt giấy vào bồn cầu sẽ phụ thuộc nhiều vào hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh. Nếu hệ thống thoát nước đã sử dụng lâu năm hay không đảm bảo chất lượng thì sẽ dễ bị tắc nghẽn khi bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu, dù bạn có dùng loại giấy dễ phân hủy.

Do đó, chỉ khi chắc chắn hệ thống thông thoát nước thải đủ tốt thì bạn mới nên vứt giấy vào bồn cầu. Và hãy chú ý chọn loại giấy mỏng, dễ phân hủy để giảm thiểu khả năng tắc nghẽn.

he-thong-thoat-nuoc-chua-tot

Chất lượng xả hút của bồn cầu chưa cao

Thiết kế của bồn cầu sẽ quyết định đến chất lượng xả hút của nó. Một bồn cầu khi có cường độ xả thấp, áp lực yếu chỉ có thể làm trôi đi một phần chất thải mà khó trôi được giấy vệ sinh. Vì thế, không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ đảm bảo tránh được tắc nghẽn.

Gợi ý giải pháp thay thế và hạn chế dùng giấy vệ sinh

Để hạn chế hoặc thay thế không dùng giấy vệ sinh và không bỏ giấy vệ sinh vào bồn cầu nữa bạn có thể tham khảo mẹo dưới đây:

  • Bố trí thêm các thùng rác có đầy đủ nắp đậy bên cạnh bồn cầu để tiện vứt rác.
  • Có thể dùng vòi xịt rửa vệ sinh sau khi đi vệ sinh xong thay vì dùng giấy. Phương pháp này giúp hạn chế dùng giấy và không cần lo nghĩ việc có nên vứt giấy vào bồn cầu không
  • Sử dụng bồn cầu thông minh với chức năng rửa tự động

nha-ve-sinh-co-thung-rac

Tùy theo quy định của mỗi nơi mà bạn có thể vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hoặc không. Tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng và không vứt giấy vào bồn cầu để tránh gây tắc nghẽn.