thông tắc cống nhà hàng

Trong suốt quá trình sử dụng hàng ngày. Việc bạn gặp phải tình trạng nước – chất thải thoát chậm, thậm chí còn không thoát được ở đường ống dẫn rất thường xuyên xảy ra. Vậy khi đó bạn sẽ xử lý cống thoát nước bị tắc như thế nào gọn nhất? Nếu chưa biết phải làm sao. Hãy tìm hiểu phần chia sẻ kinh nghiệm của chúng tôi.

Đầu tiên, bạn cần xác định xem nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bị tắc kể trên. Trên thực tế đi thi công thông tắc cống tại Hải Dương nhiều năm. Chúng tôi nhận ra những tác nhân chính sau:

Những nguyên nhân làm tắc cống thoát nước

Cống thoát nước phổ biến hiện nay được làm bằng ống tròn và hầu hết bằng nhựa PVC. Nó dễ thi công, độ bền cao, ít hoen rỉ – ít bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn do chất thải…. Nó được nối và bẻ góc bằng những cút chếch, cút góc vuông… cũng được làm bằng nhựa. Ống thường sử dụng là ống 90mm đến 110mm. Nối trực tiếp thiết bị vệ sinh với ngăn lọc rác, bể phốt.

thông tắc cống tại Hoàng Mai

Trong quá trình sử dụng, nước và chất thải sinh hoạt đi từ thiết bị vệ sinh, hố thoát sàn qua ống rồi đi xuống ngăn lọc, bể phốt. Lúc này, vì một lý do gì đó mà chất thải bị mắc kẹt lại ở một đoạn trong ống cống. Gây ra hiện tượng tắc một phần hoặc tắc toàn phần.

1/ Tắc cống do chất thải rắn

Nguyên nhân bị tắc nặng tức thì và dễ nhận biết được ngay đó là rơi vật rắn, rơi vật có kích thước lớn xuống đường ống cống.

Khi gặp trường hợp này, chất thải sẽ bị mắc ở đâu đó trong đường ống. Vật mà quá to hoặc sắc nhọn còn có thể làm vỡ cống. Bạn sẽ rất phiền lòng khi bị vỡ cống đấy. Bởi thợ thông tắc cống không làm gì được. Chỉ có thợ sửa chữa điện nước mới giúp bạn được lúc này

Còn nếu vật rắn rơi vào mà không làm vỡ cống thì nên gọi thợ chuyên nghiệp đến thông tắc. Vì bạn tự làm sẽ lại có thể làm vỡ cống mất đấy.

2/ Bị tắc cống do tích tụ mỡ lâu ngày

Trường hợp này thì bạn khó phát hiện nguyên nhân hơn. Đặc điểm của nó chính là tự nhiên thấy nước thải cứ thoát chậm dần – chậm dần. Sau đó là xả mãi không thoát được chút nào. Sự việc xảy ra trong khoảng thời gian dài. Bạn cần chú ý đến hiện tượng thường xuyên mới biết được.

xử lý cống thoát nước bị tắc

Với trường hợp này bạn có thể áp dụng nhiều cách mà chúng ta sẽ tìm hiểu phần dưới này.

3/ Hư hỏng đường ống cống thoái nước thải

Trường hợp này khá hiếm. Nó chỉ xảy ra do một tác nhân nào đó mạnh từ bên ngoài vào. Những tác nhân ấy làm vỡ – nứt cống. Tại điểm vỡ nứt ấy sẽ dần như một cái gờ cản trở các chất bẩn trôi xuống hàng ngày. Sau dần sẽ gây tắc.

Hi hữu có trường hợp chúng tôi gặp bị rễ cây đâm vào. Môi trường chất thải giàu chất hữu cơ giúp cây phát triển tốt, phần rễ chui vào trong cống phát triển nhanh hơn và to hơn. Điều mà mọi người chắc cũng thấy dễ hiểu. Tuy nhiên chính rễ cây làm thủng ống nhựa cộng với rễ phát triển to làm tắc cống.

4/ Bể phốt bị đầy đột ngột

Có nhiều lý do khiến bể phốt bị đầy đột ngột. Bạn cần đọc qua: Nguyên lý hoạt động của bể phốt. Từ đó bạn mới hiểu được tại sao bể phốt bị đầy mà cống cũng bị tắc

hút bể phốt

Ngoài những nguyên nhân kể trên, còn có nhiều nguyên nhân mang tính khách quan và chủ quan khác. Có thể là:

  • Động vật chui vào cống và bị mắc kẹt
  • Bạn không dùng chặn rác khi rửa thực phẩm, đồ dùng làm các chất thải cặn ấy rơi xuống cống.
  • Sự nứt vỡ tự nhiên do tuổi thọ của hệ thống ống dẫn thải.

Mọi trường hợp như thế này đều cần có cách xử lý cống thoát nước bị tắc phù hợp – nhanh – gọn.

Những cách xử lý cống thoát nước bị tắc bạn có thể tự làm

Trong những nguyên nhân kể trên thì theo kinh nghiệm nhiều năm làm nghề thông tắc cống – hút bể phốt của chúng tôi. Bạn chỉ nên thực hiện các biện pháp cho trường hợp đơn giản về chất hữu cơ làm tắc mà thôi. Còn chất vô cơ dễ làm hư hỏng đường ống bạn không nên thực hiện.

1/ Dùng các dụng cụ thông tắc cống thủ công

Danh sách dụng cụ thông tắc cống bạn nên tìm hiểu

Tuỳ vào từng trường hợp bạn có thể dùng các dụng cụ kể trên để giải quyết. Trường hợp này áp dụng cho làm thông sạch phần mỡ bám ở thành cống, các chất thải mềm như khăn mặt bị rơi, các chất thải rắn nhỏ nhưng bị kẹp… Nó sẽ đẩy xuống bên dưới bể lọc một cách đơn giản.

thông tắc cống nhà hàng

Nhưng vẫn phải lưu ý là chất gây tắc chỉ nằm ở gần miệng hố thi công, các chất này có lớp mỏng, yếu. Còn các trường hợp tắc nặng không nên tự ý làm.

2/ Dùng bằng bột – men vi sinh

Không hề kém hiệu quả so với việc sử dụng các loại thiết bị thông tắc ở trên. Xử lý cống thoát nước bị tắc do mùn – chất hữu có cũng rất hiệu quả bằng bột thông cống – men vi sinh.

Cách thực hiện:

Đổ bột hoặc men vi sinh xuống cống qua lỗ thoát của các thiết bị vệ sinh. Để như vậy trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn đổ từ từ nước ấm từ 60 độ C đến 70 độ C xuống tiếp. Tiếp tục để yên như vậy nếu chưa thấy cống thoát  nước bình thường. Với mục đích có thêm thời gian cho bột trương nở ra, ăn mòn chất hữu cơ bên dưới.

Giải thích:

Đây là một cách dựa trên hiện tượng trương nở của loại bột thông cống. Khi nó rơi xuống phần cống bị tắc. Nó sẽ gây ra hiện tượng hút nước trên bề mặt. Đồng thời từng phân tử bột sẽ nở ra. Ép các chất hữu cơ phải rơi ra, nhường chỗ đứng cho các phân tử bột này.

bột thông tắc cống

Lúc dội nước nóng, nó làm hoà tan số lượng bột đó đi. Khiến lớp bề mặt chất gây tắc hữu cơ vừa nãy bị rỗ lỗ. Xả nước nhanh và mạnh xuống một vài lần sẽ làm gãy liên kết của khối chất thải. Nó sẽ bị xụp xuống nhanh chóng.

Đây là một trong những cách thông tắc cống tự làm hiệu quả. Những loại bột như tratuco, baking soda…

3/ Sử dụng nước ngọt có gas – Coca cola

Đây là một mẹo trong việc xử lý thông tắc cống nguyên nhân do chất hữu cơ gây ra.

Bạn chỉ cần đổ 1 chai coca cola vào trong hệ thống ống cống thoát nước. Để nó như vậy trong khoảng 15p đến 30p. Chắc chắn bạn sẽ thấy hiệu quả nếu thực sự bạn đang bị tắc do mỡ động thực vật bám két lâu ngày. Hoặc một số những loại chất hữu cơ nửa được phân huỷ nửa chưa.

xử lý tắc cống bằng coca

Đây cũng là một mẹo mà bạn nên sử dụng thường xuyên. Những lúc bạn uống coca còn thừa có thể đổ nó xuống bên dưới cống. Ít nhiều nó sẽ làm sạch các mảng bám trên cống cho bạn.

4/ Dùng nước đổ mạnh và nhiều từ trên cao

Kinh nghiệm của một vài “sinh viên” cho chúng ta cái nhìn về cách xử lý cống thoát nước bị tắc bá đạo.

Đứng lên một cái ghế cao. Nhấc 1 xô nước và dội từ trên cao xuống thẳng lỗ thoát trên các thiết bị trong phòng vệ sinh. Áp lực nước rơi xuống cũng như một piston đẩy khí và nước dồn mạnh vào điểm bị tắc. Đến 80% sẽ làm hết tắc cống thoát nhà bạn trong 2 – 3 lần làm như vậy.

Sau 2 -3 lần thực hiện mà không được. Nhất định không được cố. Bởi như vậy lớp bị tắc khá dày. Bạn làm nữa thành ống nhựa bị nén mạnh dễ hư hỏng. Nên tìm cách khác

Trên đây là 4 cách cho bạn tự xử lý cống thoát nước bị tắc đơn giản. Ngoài những cách này còn có nhiều mẹo khác như đổ nhiều nước nóng làm tan chất thải, dùng dấm, dùng nước chanh… Bạn nên đọc thêm để tham khảo. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm thông tin chia sẻ

Chúc mọi người thành công và luôn thông thoáng!

Tham khảo: Hướng dẫn một số cách thông tắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *